Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2013

Đã đến lúc thẳng tay

Quyền Viện trưởng Bảo vệ thực vật cũng tỏ ra băn khoăn về hóa chất bảo quản hoa quả từ Trung Quốc. Không biết họ dùng hóa chất bảo quản và công nghệ gì đặc biệt để hoa quả sau khi thu hoạch có thể để hàng tháng không hỏng. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cho biết, giờ người ta sử dụng nhiều hóa chất bảo quản, làm chín trái cây. Khi thu mua, họ mua cả vườn cây chứ không chờ cho quả chín rộ để hái. Lúc chở quả về có quả xanh, quả chín nên phải dùng hóa chất thúc chín nhất loạt, trông rất đẹp mã.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết thêm, bây chừ các nước không xuất khẩu quả chín cây vì rất khó bảo quản, chất lượng giảm nhanh. Vì vậy khi chuối, hồng xiêm, sầu riêng, mít, đu đủ… còn ương, họ hái trước về để ủ. Ở nước ta, người trồng thường dùng đất đèn, hương để ủ cho quả chín. Trên thế giới, nhiều nước như Mỹ, Australia, EU dùng hóa chất an toàn có cỗi nguồn từ hormone thực vật, axit hữu cơ.

Việc không xác định được hóa chất bảo quản trái cây khiến người tiêu dùng khôn cùng lo sợ về sự an toàn. Ông Cục trưởng khẳng định chưa cấp phép cho một đơn vị nào buôn bán, sử dụng nhóm hóa chất điều hòa sinh trưởng, kích thích quả chín. Ở phía Nam, mới đây, một số hoạt chất bảo quản được nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc. Qua phân tích, đó là một loại hoạt chất hòa vào dung dịch, làm trái cây chín rất bắt mắt, nhưng ở ta chưa có doanh nghiệp nào đang ký thương nghiệp, vì vậy đây là thuốc “ngoài luồng”. Bộ trưởng Nông nghiệp nhấn mạnh, vấn đề không chỉ là “gác” ở cửa khẩu, mà ở trong nước, cần tổ chức kiểm soát, làm cho rõ nông sản, trái cây dùng hóa chất gì để bảo quản, thúc chín. Lâu nay, người tiêu dùng chưa từng được trang bị tri thức để phân biệt đâu là thực phẩm sạch, thực phẩm dùng chất tăng trưởng hoặc có dư lượng thuốc trừ sâu, bảo quản, tăng trọng…

Những gì đang diễn ra ở Việt Nam cũng gần giống với thực trạng ở Trung Quốc khi người dân mất niềm tin, quá sợ hãi với thực phẩm nhập khẩu lẫn nội địa. Từ cuối năm 2012, Trung Quốc đã thành lập Ủy ban rà soát liên ngành, hoạt động độc lập, không can dự đến việc cấp giấy chứng thực đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ quan này thẳng cánh trừng trị rất nặng những cơ sở sản xuất dùng phụ gia công nghiệp, hóa chất độc hại. Ở nước ta, đã đến lúc không thể kêu gọi đạo đức suông mãi.

Đan Thanh


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét